Xin hãy đặt mình vào vị trí của những bình luận viên

Nhắc đến bình luận viên bóng đá, không ít người nói họ là những con người xàm ngôn. Nhưng phần nào đó hãy hiểu cho những người sống hết mình với bóng đá.

Mở TV lên, xem một trận cầu, thứ các bạn rất cần, và có thể nói là không thể thiếu, chính là âm thanh của cuộc chơi. Âm thanh ấy có thể là tiếng hát, có thể là tiếng hò hét cổ vũ, có thể đơn giản chỉ là tiếng “pọch” của cú sút vào quả bóng khi vị trí dứt điểm ở gần với micro thu âm. Bạn có thể thích tiếng này hơn tiếng kia, nhưng bạn không thể ghét bất kỳ một âm thanh nào liên quan đến trận cầu. Nó chính là không gian, là khí quyển, là hơi thở của bóng đá. Bạn thích tiếng nào nhất, đó là cảm nhận của bạn. Còn tôi, tôi thích tiếng “păng” căng, chắc, gọn ghẽ, uy lực của những cú dứt điểm mạnh mẽ dội xà ngang hay bật cột dọc. Với tôi, đó là âm thanh của đe doạ, âm thanh báo hiệu một cuộc chơi chắc chắn nhiều điểm nhấn.

Đôi khi họ là người cháy hết mình với trái bóng tròn hơn cả các cổ động viên

Và trong vô vàn thứ âm thanh trào ra từ TV trong một trận cầu trực tiếp, không thể nào không có tiếng của BLV. Chúng ta đừng vội vàng chê bai họ, bởi công việc của họ rất khó khăn. Trong chiếc cabinet bé nhỏ, trước màn hình cũng chẳng lớn hơn màn hình của bạn, họ phải căng mắt, tập trung cao độ, soạn ý trong đầu, ứng khẩu ngay thành những lời bình luận. Và ở trường hợp ấy, sai sót là điều không thể tránh. Ở cương vị của tôi, tôi tự thừa nhận mình không thể nào đủ khả năng, thậm chí có thể sẽ nín thinh, khi phải ngồi vào cabinet bình luận 1 trận cầu. Dù rằng, rất mỉa mai, tôi đã từng có hai lần (năm 2012 và 2014), đứng lớp ở các buổi training ngắn cho những BLV tương lai.

Họ cũng là những con người có chuyên môn bóng đá cực kì cao

Nhưng thể tất cho những sai sót không có nghĩa là chúng ta không nói lại cho đúng những gì đang diễn ra đầy sai lầm trên truyền hình hôm nay. Xavi có nói rằng “trong hơn 95% dân số trên thế giới là những người mê bóng đá, chỉ có 2% thực sự hiểu bóng đá. Tôi có người bạn thân, anh ta có thể kể vanh vách mọi chi tiết, lịch sử, những sự kiện, những trận đấu nhưng thực tế, anh ta chả biết gì về bóng đá cả”. Con số của Xavi đưa ra chỉ là một bật-ra-cảm-tính chứ không thể nào có một thống kê chính xác có bao nhiêu % người hâm mộ hiểu về bóng đá. Nhưng nhận định của Xavi thì chuẩn. Số người hiểu về bóng đá thực thụ rất ít, dù rằng họ mê nó vô cùng./

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *