VPF là gì? Lịch sử hình thành tổ chức VPF

VPF là gì? Lịch sử hình thành tổ chức VPF? Những thắc mắc này đang được không ít fan hâm mộ bóng đá Việt Nam quan tâm. Hiểu được điều này, bài viết dưới đây của XoilacTV sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết.

VPF là gì?

VPF là gì? VPF được biết đến là cụm từ viết tắt tiếng Anh: “The Viet Nam Professional Football Joint Stock Company” hay còn có tên gọi là Công ty cổ phần Bóng Đá chuyên nghiệp Việt Nam. Đây có thể nói là đơn vị chuyên tổ chức, điều hành và quản lý các hoạt động thi đấu bóng đá chuyên nghiệp tổ chức ở Việt Nam.

VPF được biết đến là cụm từ viết tắt tiếng Anh: “The Viet Nam Professional Football Joint Stock Company”
VPF được biết đến là cụm từ viết tắt tiếng Anh: “The Viet Nam Professional Football Joint Stock Company”

Lịch sử hình thành tổ chức VPF

Giai đoạn 2010-2011, bóng đá Việt Nam rơi vào khủng hoảng về cách thức tổ chức tiến lên bóng đá chuyên nghiệp. Việc tổ chức giải vô địch quốc gia theo kiểu truyền thống đã không còn phù hợp. Điều này khiến quyền lợi của các đội bóng bị đe dọa, chất lượng chuyên môn trong thi đấu cũng suy giảm dần. 

Ngày 29/11/2011 tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam ở Hà Nội, đại diện VFF cùng 25 Câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đã họp và thống nhất ký vào căn văn bản theo thủ tục luật định. Sau đó, văn bản này được trình lên Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội xin cấp phép hoạt động cho VPF. 

Sự kiện diễn ra được xem là Đại hội cổ đông thành lập VPF với tổng số vốn điều lệ ban đầu là 30 tỷ đồng. Trong đó, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nắm giữ 35.4% vốn điều lệ và trở thành cổ đông lớn nhất. 14 câu lạc bộ tham dự Giải V-League đóng góp 54.6% vốn điều lệ. Còn lại 10% vốn điều lệ do 10 câu lạc bộ bóng đá tham dự Giải hạng Nhất quốc gia nắm giữ. 

Ngày 7/12/2011, Sở Kế hoạch đầu tư Hà Nội trao giấy phép hoạt động cho VPF. Những vị lãnh đạo đầu tiên của VPF được bầu ra tại Đại hội đồng cổ đông lần thứ I gồm:

 • Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Võ Quốc Thắng
 • Phó chủ tịch: Ông Lê Hùng Dũng, Nguyễn Đức Kiên và Đoàn Nguyên Đức
 • Tổng giám đốc: Ông Phạm Ngọc Viễn 
 • Phó Tổng giám đốc là các ông Lưu Quang Lãm và Phạm Phú Hòa.  

Ngày 3/12/2011 tại Đại hội cổ đông nhiệm kỳ 3 (2017-2020), ông Trần Anh Tú được bầu làm lãnh đạo mới của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. 

Vai trò của tổ chức VPF đối với nền bóng đá Việt Nam

Vai trò của VPF là gì đối với nền bóng đá Việt Nam. Tổ chức hoạt động dưới hình thức một doanh nghiệp, nhiệm vụ của VPF đó là tổ chức quản lý và điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp theo đúng luật và quy định của VFF.

Vai trò của tổ chức VPF đối với nền bóng đá Việt Nam
Vai trò của tổ chức VPF đối với nền bóng đá Việt Nam

VPF là tổ chức hoạt động độc lập nhằm mục đích đảm bảo công tác tổ chức giải đấu, quyền lợi của đội bóng khi tham dự giải. Cụ thể VPF sẽ sắp xếp lịch thi đấu và chọn sân thi đấu.

Mục đích của VPF ra đời là một sự thúc đẩy để bóng đá Việt Nam bước thêm một bước mới tiến lên chuyên nghiệp hóa và hội nhập với nền bóng đá toàn cầu.

Bộ máy tổ chức của VPF

Hội đồng quản trị công ty

 • Ủy viên là: Đinh Thị Thu Trang, Lê Hoài Anh, Lê Nguyên Hồng, Trần Lâm Vũ, Nguyễn Hồng Thanh, Phạm Thanh Hùng
 • Phó Chủ tịch công ty là: Ông Trần Mạnh Hùng
 • Chủ tịch là: Ông Trần Anh Tú

Ban Kiểm soát công ty

 • Thành viên là: Ông Huỳnh Mau, Bà Nguyễn Thị Thanh Hương
 • Trưởng ban là: Ông Lê Hồng Cường

Ban Tổng Giám đốc công ty

 • Tổng Giám đốc là: Cao Văn Chóng
 • Phó Tổng Giám đốc là: Nguyễn Minh Ngọc

Ban Tổ chức giải công ty

Trưởng ban tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp là: Nguyễn Minh Ngọc

Phân biệt VPF và VFF

Hiện nay, có thể thấy sự khác biệt lớn nhất giữa VPF và VFF chính là ở vai trò và quyền hạn trong những hoạt động của 2 đơn vị này.

Phân biệt VPF và VFF
Phân biệt VPF và VFF
 • VFF hiện đang nắm giữ quyền điều hành và tổ chức quản lý cấp cao nhất của môn bóng đá tại Việt Nam. VPF lại hoạt động giống như mô hình quản lý của một doanh nghiệp. Hiện nay, VPF thiên về tính lợi nhuận hơn màu sắc chính trị như VFF.
 • Vai trò nổi bật của VFF chính là nhiệm vụ quản lý, lập ra kế hoạch, định hướng phát triển và có những đóng góp xây dựng về lĩnh vực chuyên môn cho nền bóng đá. Cơ quan này có chịu trách nhiệm cao nhất về mọi hoạt động tổ chức giải đấu, các đội tuyển bóng đá trong nước… Mọi hoạt động của đội tuyển quốc gia hay các liên đoàn bóng đá thành viên sẽ phải hoạt động theo tôn chỉ mục đích phải chịu sự giám sát của VFF.
 • VFF cũng chính là cơ quan ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới môn bóng đá của quốc gia Việt Nam. Đây chính là cơ quan có thẩm quyền xử phạt các trường hợp vi phạm tại giải bóng đá chuyên nghiệp trong nước.
 • Tại VFF, những người lãnh đạo cũng chính là những người đưa ra quyết định trực tiếp lựa chọn hướng đi, định hình sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong tương lai. VFF thông thường sẽ vạch ra kế hoạch đào tạo, huấn luyện hay lựa chọn cầu thủ bổ nhiệm HLV.
 • VPF lại hoạt động dưới hình thức một doanh nghiệp. Và nhiệm vụ chủ yếu của VPF đó chính là tổ chức quản lý và điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp đúng các quy luật và quy định của VFF.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của Xoi Lac TV đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về VPF là gì và các thông tin liên quan. Sự ra đời của tổ chức sẽ thúc đẩy bóng đá Việt Nam phát triển. Khi đó, bóng đá nước nhà có cơ hội phát triển và sánh vai cùng bạn bè quốc tế. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết. Thường xuyên truy cập vào website để xem bóng đá trực tiếp cũng như cập nhật tin tức hot mỗi ngày nhé!