Đá luân lưu là gì? Có những thủ tục đáng lưu ý nào khi thực hiện sút luân lưu

Bóng đá là môn thể thao phổ biến và được nhiều anh em yêu thích. Nếu bạn là một fan ruột của bóng đá, chắc hẳn bạn không thể nào không biết đến thuật ngữ đá luân lưu. Ở nội dung ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi thảo luận một cách chính xác đá luân lưu là gì? Bên cạnh đó, sẽ đề cập thêm những thông tin quan trọng khi thực hiện đá luân lưu.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì?
da-luan-luu-la-gi

Đá luân lưu hay sút luân lưu là một loạt sút luân lưu vào chấm 11m. Việc phân định thắng thua là điều cần thiết trong một trận đấu loại trực tiếp. Hai đội lần lượt bắn từng quả bóng. Theo mặc định, 5 cú sút được thực hiện nếu đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ thắng. Trong một quả phạt đền, chỉ có một cầu thủ thực hiện quả đá phạt trực tiếp và chạy vào thủ môn đối phương.

Tỷ lệ chuyển đổi tiền phạt luôn rất cao. Nhưng những loạt sút luân lưu từ chấm 11m thường mang lại nhiều áp lực tâm lý. Nếu không có bản lĩnh vững vàng sẽ khó thành công. Thực tế đã có nhiều lần tôi cho các cầu thủ ăn vạ trong loạt sút luân lưu.

Khi nào thì xảy ra lượt sút luân lưu?

Nếu trận đấu kết thúc với tỷ số hòa sau 90 phút của hiệp một và 30 phút gia hạn, đó sẽ là loạt sút luân lưu. Nếu hai đội hòa nhau trên sân trong một trận đấu, mỗi đội sẽ đá luân lưu trong mỗi hiệp.

Mỗi đội có 5 quả đá chính thức, đội nào đá chính xác được nhiều quả thì thắng cuộc. Hình phạt là phổ biến trong bóng đá. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho các giải đấu loại trực tiếp phân định thắng thua. Không áp dụng cho các giải đấu vòng tròn tính điểm. Ví dụ, không có hình phạt nào được áp dụng ở giải Ngoại hạng Anh.

Những cầu thủ được tham gia đá luân lưu

Luật đá luân lưu mới nhất quy định chỉ những cầu thủ trên sân khi kết thúc trận đấu mới được tham gia đá luân lưu và đá luân lưu, kể cả hiệp phụ. Nếu thủ môn của đội bị thương trong loạt sút luân lưu và không thể tiếp tục thi đấu, đội đó có thể sử dụng người thay thế.

Tuy nhiên, một cầu thủ dự bị có thể vào sân thay cho thủ môn với điều kiện là đội đó chưa sử dụng hết số cầu thủ thay thế của mình trong trận đấu, theo quy định của giải đấu. Trước khi đá luân lưu tất cả các cầu thủ còn lại của hai đội đứng thành vòng tròn ở giữa sân.

Tâm lý cầu thủ khi thực hiện đá luân lưu

Tâm lý cầu thủ khi đá luân lưu
tam-ly-cau-thu-khi-da-luan-luu

Trong bóng đá, tâm lý là chủ đề được bàn luận nhiều nhất. Một người chơi có tâm lý vững vàng thường có lợi thế hơn nhờ kỹ năng chơi tốt. Điều này không thể loại trừ bằng loạt sút luân lưu. Các quả phạt đền là một loạt các cú sút chắc chắn ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu.

Không những vậy, việc thua trên chấm phạt đền còn ảnh hưởng đến đồng đội của bạn. Thông thường, sau 90 phút thi đấu, bao gồm cả 120 phút của hiệp phụ, hai đội bước vào loạt sút luân lưu. Loạt sút này chỉ diễn ra với thủ môn và một cầu thủ của đội bạn. Quả bóng được đặt ở vị trí 11m.

Chỉ có thể thực hiện các thao tác sau khi nhận được hiệu lệnh từ trọng tài. Áp lực lên các cầu thủ được đánh giá là cao hơn nhiều so với các thủ môn. Điều này hoàn toàn hợp lý khi tỷ lệ thành công ở chấm 11 mét cao hơn nhiều so với tỷ lệ thất bại. Tuy nhiên, trước sức ép từ đồng đội, khán giả hay kết quả trận đấu, nhiều cầu nổi tiếng đã sút hỏng ở chấm 11 mét.

Có những thủ tục đáng lưu ý nào khi thực hiện sút luân lưu

Thủ tục khi đá luân lưu
thu-tuc-khi-da-luan-luu

Có những quy tắc đá luân lưu bắt buộc phải tuân theo trong quá trình chạy. Hai đội không được chọn ngẫu nhiên một bàn thắng. Quyết định này được thực hiện bởi trọng tài. Sau đó là thủ tục quyết định đội nào đá trước. Để đảm bảo tính công bằng, trọng tài sẽ chuẩn bị sẵn một đồng xu cho các quyết định. Khi một cầu thủ thực hiện quả phạt đền, tất cả các cầu thủ còn lại đều đứng ở giữa sân.

Chỉ trọng tài, cầu thủ đá phạt và thủ môn mới được phép vào vòng cấm. Trọng tài ghi kết quả của mỗi lần bắn. Sau năm hiệp, đội nào có tổng số bàn thắng nhiều nhất là đội chiến thắng. Hơn nữa, cầu thủ thực hiện quả đá phạt phải thi đấu trên sân trong 120 phút vừa qua.

Đây là lý do tại sao nhiều huấn luyện viên chỉ bước vào sân trong những giây phút cuối cùng của trận đấu. Nếu một cầu thủ ghi bàn bị thương, cầu thủ này có thể xuống và bắt một thủ môn khác hoặc được thay thế. Khi thực hiện một quả đá phạt, mỗi cầu thủ chỉ được thực hiện một quả đá phạt. Nếu sau năm hiệp đấu mà không đội nào phân định được thắng thua thì thực hiện quả đá thứ hai.

Trên đây là bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin cụ thể về đá luân lưu là gì? Cũng như các thông tin quan trọng khác khi thực hiện đá luân lưu. Nhanh tay truy cập website 90Phut TV để cập nhật nhanh chóng những tin tức bóng đá thế giới mới nhất mỗi ngày nhé.