Giáo dục thường xuyên là gì? Điều cơ bản về giáo dục thường xuyên

Giáo dục thường xuyên, nghe đến cụm từ này thì chắc hẳn cũng đã chẳng còn xa lạ gì với chúng ta trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Thế nhưng nghe thì quen, nhưng đã khi nào các bạn dành thời gian tìm hiểu kỹ và đặt câu hỏi giáo dục thường xuyên là gì hay chưa? Việc hiểu rõ về yếu tố này là điều rất quan trọng. Vì vậy, các bạn hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi, với lý giải về câu hỏi cũng như những điều cơ bản về giáo dục thường xuyên.

Giáo dục thường xuyên là gì?

giáo dục thường xuyên là gì

Tại Việt Nam, giáo dục thường xuyên có gộp nhiều loài hình học tập không chính quy, vào trong khái niệm của giáo dục thường xuyên. Với các hiểu này, thì chúng ta có thể thấy một cách logic về nền giáo dục thường xuyên tại nước ta với những ý sau đây:

Thứ nhất: giáo dục thường xuyên chính là một hệ thống gồm những loại hình học tập thuộc vào phạm vi giáo dục tiếp tục. Vì thế, giáo dục thường xuyên sẽ không bao hàm với hình thức giáo dục chính quy ở trong hệ thống giáo dục ban đầu. Hiểu theo một cách đơn giản, thì giáo dục thường xuyên chúng ta cần hiểu nó là giáo dục tiếp tục.

Thứ hai: đến 2010 nước ta đã đẩy mạnh việc phổ cập hệ thống giáo dục với thế hệ trẻ về cơ bản nước ta sẽ tiến hành việc phổ cập giáo THCS ở đúng độ tuổi, việc học cưỡng bức đã cũng sẽ được áp dụng vào cấp trung học (hoàn chỉnh) đến khoảng năm 2020. Thế nhưng, giáo dục thường xuyên thì chủ yếu sẽ dành cho người lớn. Ở trường hợp này thì giáo dục thường xuyên lại có sự tương đồng, khớp với giáo dục của người lớn.

Thứ ba: trong quy định về luật giáo dục năm 2005, ở đó có giáo dục tiếp tục sẽ gồm có mọi loại hình, giáo dục không chính quy. Theo với tính chất bắc cầu, thì quan niệm nói ở trên thì cần phải nhắc đến giáo dục thường xuyên, thì mọi người điều hiểu đó chính là giáo dục không chính quy.

Từ ba lý do trên, thì chúng ta chỉ cần hiểu theo một cách ngắn gọn về giáo dục thường xuyên “là giáo dục trực tiếp, đối tượng chính là những người lớn tuổi không nằm trong độ tuổi phổ cập giáo dục. Việc đào tạo giáo dục thường xuyên, là hình thức giáo dục không chính quy”.

Đối tượng chính của giáo dục thường xuyên phần lớn là người lớn, bởi họ là những người có mong muốn sẽ tiếp tục theo đuổi việc học khi đã bỏ lỡ trước đây. Các đối tượng đã quá tuổi đi học có thêm cơ hội để đi học thêm lần nữa. Đối tượng của giáo dục thường xuyên, cũng có thể là những người muốn bổ sung thêm kiến thức, hoàn thiện kỹ năng trong nghề nghiệp.

Để hiểu rõ hơn về giáo dục thường xuyên, các bạn hãy cùng chúng tôi đến với phần tiếp theo của bài viết, với những thông tin cơ bản nhất về giáo dục thường xuyên, từ nội dung giáo dục, đến lợi ích của nó.

Nội dung giảng dạy của giáo thường xuyên

nội dung giảng dạy của giáo dục thường xuyên

Vì đối tượng là những người đã lớn tuổi tiếp tục theo họ, là những người quá tuổi đi học hay là người muốn bổ sung kiến thức của giáo dục thường xuyên, nên nội dung giảng dạy ở đây sẽ gồm có:

 • Giảng dạy với chương trình thực hiện xóa mũ chữ, giáo dục tiếp tục cho học sinh sau khi đã biết chữ.
 • Chương trình giáo của giáo dục thường xuyên, sẽ đáp ứng yêu cầu của người học là cung cấp về kiến thức, cung cấp kỹ năng cũng như quá trình chuyển giao công nghệ.
 • Giáo dục thường xuyên cũng sẽ có chương trình đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao về trình độ liên quan đến chuyên môn với nghiệp vụ.
 • Chương trình giáo dục, để người học có thể lấy được văn bằng từ hệ thống giáo dục quốc dân.

Với nội dung giảng dạy của mình, nên hình thức theo học giáo dục thường xuyên mà để lấy được văn bằng từ hệ thống giáo dục quốc dân sẽ theo dạng: học từ xa, vừa học vừa làm, tự học có hướng dẫn.

Lợi ích của giáo thường xuyên

lợi ích của giáo dục thường xuyên

Hiện nay, trong xã hội ở mỗi quận, huyện của các tỉnh thành phố đều có cơ sở đào tạo giáo dục thường xuyên. Lượng học sinh theo học ở đây cũng không ít, chất lượng chuyên môn cũng cao và lý giải cho điều đấy đều là có ý của nó. Tuy là giáo dục không chính thức, nhưng giáo dục thường xuyên cũng có những lợi ích nhất định cho người học, nội dung đó gồm có:

 • Trong nội dung giảng dạy của giáo thường xuyên, thì kiến thức nằm trong loạt sách giáo khoa ở chương trình cơ bản của hệ thống giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, để phù hợp với lại sức theo học của người học, thì sẽ có một số nội dung được lọc bớt.
 • Học giáo dục thường xuyên, giúp người học có thể tiết kiệm được chi phí học tập. Học chính quy, các bạn sẽ phải đóng rất nhiều khoản, còn ở đây thì không.
 • Sau khi đã học chương trình lớp 12, những học sinh học ở trung tâm giáo dục thường xuyên sẽ được tham gia vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT, được Bộ giáo dục cấp bằng Tốt nghiệp THPT.
 • Nếu thi tốt nghiệp trượt, với đối tượng theo học giáo dục thường xuyên có điểm môn thi nào đạt từ 5 điểm trở lên thì được bảo lưu lại cho kết quả của năm sau và không cần thi lại. Khi này họ chỉ cần thi lại những môn có điểm thi dưới 5, điều đó cũng không tạo ra áp lực quá lớn cho người thi.
 • Với những trường hợp thi đỗ tốt nghiệp, sẽ được tham gia đăng ký xét tuyển vào trường đại học – cao đẳng – trung cấp,… ở bất cứ ngành học nào, trường học nào ở phạm vi cả nước.
 • Chương trình giáo dục thường xuyên, có cập nhật các tri thức cũng như kỹ năng cần thiết cho công việc, đời sống cá nhân. Để cá nhân đó không bị mũ chữ hành dụng, có nghĩa là họ không bị các kỹ năng trong cuộc sống hằng ngày cần đến.
 • Hệ thống giáo dục thường xuyên cũng có chương trình giúp cho đối tượng theo học của mình, từng bước thoát nghèo theo hướng đa chiều. Trong đó, việc đầu tiên là xóa nghèo tri thức, tiếp đến làm giàu cho tri thức rồi họ sẽ tự xóa nghè nhân văn cũng như thu nhập của minh.
 • Học giáo dục thường xuyên, người theo học cũng được các thầy cô giáo tập trung vào việc khuyến khích phát triển, phát huy các năng lực còn tiềm ẩn trong mình mà ở giáo dục ban đầu chưa được bộc lộ, thì nay được bộc lộ ra năng lực đó.

Có thể nói rằng, lợi ích của học giáo dục thường xuyên cũng khá nhiều đúng không các bạn? Chính vì lý do này, hiện nay ngoài các đối tượng mà chúng tôi đã kể ở trên. Thì có rất nhiều bạn trẻ, khi không thi đỗ vào THPT chính quy, học theo học giáo dục thường xuyên để không bỏ đi thời gian học tập của mình. Thời gian tốt nghiệp, cơ hội phát triển bản thân cũng không mất đi.

Kết luận

Từ nội dung bài viết, các bạn đã hiểu được giáo dục thường xuyên là gì đúng không ạ? Nó không quá trừu tượng, nó rất thực tế và gần gũi với chúng ta. Dù là các bạn theo học giáo dục thường xuyên, nhưng các bạn với những gì được dạy và tích lũy trong môi trường đó cũng sẽ giúp bạn thành công trên con đường mình đi, chỉ cần bạn thực sự quyết tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *