Cử nhân là gì? Những thực trạng cơ bản của cử nhân khi ra trường

Cử nhân khi nghe đến cụm từ này có lẽ đã không còn xa lạ gì với chúng ta nữa đúng không các bạn? Thế nhưng, đã có một ai dành thời gian ra tìm hiểu hay tự đặt câu hỏi cử nhân là gì hay chưa ạ. Thực tế, cụm từ này nó rất gần gũi với chúng ta, nhưng hiểu để rõ về nó thì không phải ai cũng nắm được. Các bạn hãy tham khảo nội dung bài viết, để có những hiểu biết nhất định về cử nhân, cũng như thực trạng khi ra trường của một cử nhân.

cử nhân là gì?

cử nhân là gì

Cử nhân có tên tiếng Anh là Bachelor’s degree, đây là một học vị được dành cho đối tượng là người đã học xong và tốt nghiệp ở chương trình đào tạo đại học, tùy theo quy định tại mỗi quốc gia.

Tại Việt Nam, những sinh viên tốt nghiệp đại học, thuộc các khối ngành: khoa học xã hội – nhân văn, khoa học tự nhiên, sư phạm, kinh tế và luật (cử nhân kinh tế, cử nhân khoa học, cử nhân luật,…) sẽ được cấp bằng cử nhân, thời gian đào tạo và theo học của những sinh viên này thường sẽ kéo dài trong 4 năm.

Ngoài ra, những ngành học trên 4 năm như là kiến trúc cũng được cấp bằng cử nhân, sinh viên tốt nhanah ngành kỹ thuật được cấp bằng kỹ sư, còn ngành dược thì được cấp bằng dược sĩ hoặc là bằng cử nhân.

Qua đó, các bạn có thể hiểu đơn giản khi nhắc đến cử nhân là chúng ta đang nhắc đến những đối tượng là những sinh viên, đã học xong đại học, bậc học cao nhất khi theo học chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT. Mà mỗi người sẽ phải theo học 4 năm hoặc trên 4 năm, học những kiến thức mới hằng ngày lên lớp, làm bài kiểm tra và thi cuối kỳ. Cấp bậc cao nhất của chuyên nghiệp ở đây, không tính sau đại học (học cao học, hay là nghiên cứu sinh làm tiến sĩ).

Những thuận lợi của một cử nhân khi ra trường

Sau 12 năm đèn sách, từ cấp tiểu học lên đến THPT bản thân mỗi người chúng ta, nhất là gia đình chúng ta đều hy vọng bạn sẽ thi đỗ vào một trường đại học, theo học ở đó để khi ra trường sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn. Không phải tự nhiên mà người thân, gia đình lại mong muốn ở bạn điều đó đâu nhé, tất cả đều có nguyên nhân. Dưới đây sẽ là những thuận lợi của một cử nhân, khi mới ra trường so với một người tốt nghiệp trung cấp – cao đẳng.

Thứ nhất, như đã nói cử nhân là bạn đã học xong đại học, cấp bậc cao nhất sau khi tốt nghiệp THPT đi học chuyên nghiệp. Trong môi trường đại học, các bạn được nhà trường đào tạo nhiều kiến thức chuyên sâu hơn liên quan đến nghề nghiệp của bạn, khi ra trường với một tấm bằng cử nhân sẽ giúp các bạn xin việc thuận lợi hơn, bạn nhận được sự coi trọng về “chất xám” cao hơn.

Thứ hai, với một tấm bằng cử nhân nếu các bạn xin vào môi trường nhà nước, sẽ dễ dàng hơn là bằng trung cấp – cao đẳng. Mức lương cơ bản bạn có ở đó, cũng tốt hơn, khả năng thăng tiến của bạn cũng thuận lợi hơn. Nhờ vào đó, công việc của bạn thuận lợi hơn rất nhiều.

Thứ ba, khi bạn đã học xong cử nhân, nếu bạn muốn học lên cao hơn thì cũng sẽ thuận tiện hơn là bạn mới chỉ tốt nghiệp trung cấp – cao đẳng. Đây cũng là một yếu tố quan trọng, bởi thường nếu bạn làm trong môi trường nhà nước, việc muốn phát triển thì ngoài năng lực thì bằng cấp cũng có vai trò quyết định. Vì thế, là cử nhân khi đi làm, sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong điều này.

Nguyên nhân nhiều cử nhân chưa thành công khi ra trường

nhiều cử nhân ra trường không thành công

Thực tế, với những thuận lợi mà một cử nhân có được trong công việc, trong cái nhìn của nhiều người về học vị thì cũng có rất nhiều câu chuyện buồn mà nhiều cử nhân phải trải qua như: không xin được việc, phải đi làm trái nghề, làm việc với mức lương thấp,… dù có sở hữu tấm bằng loại khá, giỏi hay xuất sắc. Lý do để họ rơi vào tình cảnh đó, tất cả đều có nguyên nhân của nó và những nguyên nhân cơ bản nhất gồm có:

Để là cử nhân thì phải học đại học, kiến thức khi học đại học đúng là rất nhiều, rất nặng so với cấp học khác nên đòi hỏi sinh viên phải học tập thật chăm chỉ. Tuy nhiên, có rất nhiều học chăm chỉ, học rất giỏi với những kiến thức trên sách vở nhưng lại thiếu áp dụng vào thực tế. Vì thế, khi ra trường họ đã không theo kịp nhịp chảy quá nhanh của xã hội dẫn đến việc không thành công trong công việc. Không thể theo đuổi đúng đam mê của mình, phải từ bỏ làm một công việc khác. Nguyên nhân dẫn đến điều này là thiếu đi kinh nghiệm thực tế trong công việc, yếu tố rất nhiều cử nhân Việt Nam gặp phải.

Kỹ năng giao tiếp kém, không có kỹ năng mềm trong việc xử lý các vấn đề trong cuộc sống, công việc cũng là một yếu tố khiến cho cử nhân khi ra trường không thành công. Vì thế, trong quá trình học tập 4 năm, ngoài học tốt trên ghế nhà trường thì các cử nhân cũng cần phải tự rèn luyện kỹ năng cho bản thân mình mới có thể thành công lúc ra trường.

Không dám đối mặt với khó khăn, thử thách trong công việc. Yếu tố này cũng có rất nhiều cử nhân gặp phải, vì 4 năm đại học các bạn chỉ biết học, không định hướng trước được những khó khăn, thử thách khi ra trường nên lúc rơi vào tình trạng đó, sẽ không thể làm tốt và chấp nhận từ bỏ, theo một công việc khác.

Không tự tin vào chính năng lực của chính mình. Nguyên nhân này chính là câu trả lời cho tại sao lại có rất nhiều cử nhân, sau khi học xong lại thất nghiệp ở nhà và viện lý do chờ đợi công việc rồi kêu than “cử nhân mà thất nghiệp”. Việc bạn thi đỗ đại học, là do bạn học tập tốt và cũng có đôi chút may mắn. Với những gì bạn tích lũy được trên ghế nhà trường trong 4 năm học, là bàn đạp để bạn bước đến tương lai và thành công. Thế nhưng, nếu như các bạn không tự tin vào chính năng lực của chính mình, thì bạn sẽ không có được thành công như mình chờ đợi.

Kết luận

Qua nội dung bài viết, các bạn đã hiểu cử nhân là gì đúng không ạ? Với thực trạng của một cử nhân khi ra trường mà chúng tôi nêu ra, chắc hẳn cũng giúp các bạn hiểu rõ hơn tại sao có người học đại học xong thành công, có người lại thất bại. Thực tế, để có tấm bằng cử nhân trong tay thì chúng ta sẽ phải học tập rất vất vả, nhưng để tấm bằng đó giúp mình thành công thì ngoài kiến thức thì kỹ năng, bản lĩnh, năng lực cũng là điều không thể thiếu khi ra trường nhé các bạn.

southdakotahomeschool.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *