Tìm hiểu cách xin học bổng du học Mỹ thành công

Với những bạn trẻ Việt Nam, việc săn học bổng toàn phần du học Mỹ là con đường dễ dàng nhất để chạm tới ước mơ học tập tại quốc gia tiên tiến này. Một số bí quyết dưới đây sẽ phần nào giúp biết cách xin học bổng du học Mỹ hiệu quả hơn.

1. Điều kiện xin học bổng du học Mỹ

Để thực hiện ước mơ du học Mỹ, bạn cần một chặng đường dài để chuẩn bị và quyết tâm theo đuổi. Với những học sinh có thành tích học tập xuất sắc thì sẽ dễ dàng nhận được học bổng du học Mỹ từ bán phần đến toàn phần, kể cả xin vào Nhìn chung, điều kiện xin học bổng Mỹ gồm:

Đạt điểm GPA từ 7.0 trở lên

Nếu bạn có ước mơ nhận học bổng toàn phần thì hãy phấn đấu học tập để đạt GPA tối thiểu là 7,0 mới đủ điều kiện. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng GPA chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để có thể nhận học bổng. Các chương trình học bổng của chính phủ Mỹ khuyến khích nhiều người tham gia bằng việc quy định GPA chỉ cần từ 7.0 trở lên là đủ điều kiện để có thể nhận học bổng. Tuy nhiên, để thật sự nhận được học bổng là 1 quá trình phấn đấu lâu dài và gian khó, chứ không phải đơn giản có GPA “đẹp” là được.

cách xin học bổng du học MỹTìm hiểu cách xin học bổng du học Mỹ thành công

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM xét học bạ THPT năm 2020.

Đạt điểm IELTS tối thiểu 6.5 hay TOEFL iBT 79

Điểm tiếng Anh tốt là yêu cầu bắt buộc đối với học bổng ADS và Fulbright. Tất cả các vòng tuyển chọn đều đánh giá khả năng tiếng Anh của ứng viên. Vì vậy, bạn phải đầu tư học tập tiếng Anh một cách nghiêm túc để có thể đạt được chuẩn mà chương trình đề ra. Bỏi cho dù kết quả học tập của bạn giỏi đến thế nào đi nữa nhưng kém tiếng Anh thì vẫn không thể có cơ hội.

Phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc

Có nhiều các bạn mong muốn kiếm học bổng ngay sau khi tốt nghiệp đại học, tuy nhiên, đây là không thể đối với chương trình học bổng này. Hầu hết các chương trình học bổng đều yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm làm việc và chỉ được phép áp dụng đúng ngành nghề mình đang công tác. Nếu nhận được học bổng, bạn phải được sự chấp thuận cử đi học của cơ quan chủ quản, nếu không, các bạn sẽ không được nhận học bổng.

2. Những cách xin học bổng du học Mỹ thành công 

Tìm kiếm học bổng càng sớm càng tốt

Để có cơ hội cao nhận được học bổng du học Mỹ, bạn không nên ngần ngại hay chờ đợi cho đến khi thời hạn nộp hồ sơ sắp kết thúc thì mới bắt đầu chuẩn bị và nộp hồ sơ. Thông thường, thời gian để xin học bổng thường bắt đầu và kết thúc trước hạn nộp đơn vào trường. Chính vì vậy, bạn cần chú ý đến thời hạn nộp hồ sơ để nắm bắt được cơ hội nhanh chóng mà không có sự xuất hiện của những rủi ro nằm ngoài ý muốn. 

Bài luận hay và thuyết phục

Bạn hãy đầu tư công sức để viết một bài luận thật tốt. Một bài luận hay cần kể chi tiết về một sự việc, một hoạt động, hay một vấn đề trăn trở của học sinh. Đặc biệt, bạn không nên sa đà vào việc chọn những đề tài quá độc đáo hay cao siêu.

cách xin học bổng du học MỹTìm hiểu cách xin học bổng du học Mỹ thành công

Có thành tích hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh các tiêu chuẩn về học lực và ngoại ngữ, một vấn đề quan trọng khác cần được lưu ý trong cách xin học bổng du học Mỹ đó là các hoạt động ngoại khóa. Bởi đối với các cơ sở đào tạo giáo dục ở Mỹ, đây là một yếu tố không thể thiếu khi xét hồ sơ của sinh viên nước ngoài.

Thành tích hoạt động ngoại khóa sẽ thể hiện được 2 yếu tố: khả năng lãnh đạo (leadership) và niềm đam mê (passion). Tuy nhiên, bạn cũng không nên tham gia quá tràn lan các hoạt động ngoại khóa vô bổ mà nên tập trung vào 2 – 3 hoạt động chính và phải làm nổi bật được 2 yếu tố trên.

Hãy tìm kiếm người viết thư giới thiệu

Đây là một việc tương đối khó khăn với hầu hết các ứng viên khi xin học bổng. Các bạn cần phải tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ thật tốt với ai đó mà bạn quen biết trong quá trình học tập và làm việc để họ bằng lòng giúp mình bằng cách viết thư giới thiệu. Đặc biệt, nếu người đó phải có học vị và chức vụ càng cao thì lá thư của họ càng có trọng lượng. Không có công thức chung cho việc này, mỗi người có thế mạnh khác nhau trong việc tìm kiếm. Đây là một cách xin học bổng du học Mỹ giúp bạn có cơ hội cao được trường trao học bổng.

Hoàn thành hồ sơ

Công đoạn này đòi hỏi sự công phu và cẩn trọng tuyệt đối, bởi chỉ một sai sót nào trong hồ sơ cũng có thể khiến bạn bị loại ngay lập tức. Đặc biệt, bạn cần tránh làm giả các thông tin, hay giấy tờ đính kèm trong hồ sơ gửi cho trường. Bên cạnh đó, tất cả các giấy tờ đính kèm trong hồ sơ phải thật logic, tránh việc các thông tin không khớp hay sai lệch thì độ rủi ro sẽ rất lớn.

Bạn nên gửi hồ sơ đến trường sớm hơn khoảng 2 tuần, nghĩa là không quá sớm và không quá muộn. Ngoài ra, việc thường xuyên theo dõi tình trạng hồ sơ sau khi hồ sơ đã gửi đi cũng là một yếu tố “ẩn” nhưng lại có tầm quan trọng không nhỏ. Việc này thể hiện sự quan tâm của bạn đối với hồ sơ được gửi đi sẽ khiến Hội đồng tuyển sinh tin rằng bạn hoàn toàn tự tin với hồ sơ của mình. 

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *