Từ Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ được không?

Từ Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ được không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Y sĩ đa khoa là gì?

Y sĩ đa khoa là một ngành học thường được tuyển sinh và đào tạo tại các trường cao đẳng y dược. Nhiệm vụ chính của Y sĩ đa khoa là hỗ trợ các bác sĩ thực hiện phẫu thuật và xét nghiệm để lấy máu, nước tiểu, điện tâm đồ cho người bệnh. Họ thực hiện các công tác chuẩn bị cho bác sĩ trước khi trực tiếp khám bệnh nhân như kiểm tra về cơ bản tình trạng người bệnh để biết cần kiểm tra những gì, chuẩn bị các dụng cụ khám bệnh cho bác sĩ… 

Bên cạnh đó, họ tiến hành kiểm tra về tình trạng của người bệnh và báo lại cho bác sĩ để hiểu biết về cơ quan và hệ cơ quan trong cơ thể người bệnh. Ngoài ra, Y sĩ đa khoa còn tham gia vào các chương trình hoặc dự án cộng đồng nhằm mục đích tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tật từ đó đưa ra những phương pháp đối phó và ngăn chặn với các nguy cơ dịch bệnh ở địa phương.

y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩTừ Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ được không?

Xem thêm: Tìm hiểu trường xet tuyen cao dang duoc bằng học bạ THPT năm 2020.

2. Muốn làm Bác sĩ đa khoa học ngành gì?

Bác sĩ đa khoa hay còn được gọi là bác sĩ tổng quát, họ là những người làm việc trong các bệnh viện đa khoa hay các trạm y tế tổng hợp. Do đó, bác sĩ đa khoa cần phải có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực của y học để có thể tiến hành việc khám chung cho cơ thể của bệnh nhân. Nhiệm vụ chẩn đoán của bác sĩ đa khoa không hạn chế vào một cơ quan cụ thể nào của người khám và điều trị bệnh nhân với nhiều vấn đề sức khỏe mắc phải.

Tùy vào tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Ngoài ra, bác sĩ đa khoa còn có nhiệm vụ kê đơn thuốc và yêu cầu làm các xét nghiệm cụ thể hoặc chuyển bệnh nhân đến các bác sĩ chuyên khoa để điều trị bệnh. 

Để trở thành một bác sĩ đa khoa các bạn cần phải trải qua một quá trình đào tạo bài bản và chuyên sâu tại các trường đại học y dược. Theo đó, ngành Y đa khoa là một ngành chuyên đào tạo ra những bác sĩ đa khoa thực hiện công tác khám chữa bệnh, điều trị các bệnh mãn và cấp tính, đồng thời đưa ra các biện pháp phòng bệnh, hướng dẫn phục hồi sức khỏe và kê thuốc cho bệnh nhân. 

Mục tiêu của ngành Y đa khoa này là đào tạo những bác sĩ có y đức, có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp cơ bản về y học để xác định, đề xuất và tham gia giải quyết các vấn đề sức khỏe của cá nhân và cộng đồng. Theo học ngành này, sinh viên sẽ được học tập những môn học phục vụ tốt nhất cho nghề nghiệp của mình sau này như giải phẫu, ký sinh trùng, ngoại bệnh lý… Ngoài ra, người học còn được trang bị những kỹ năng thực hành và kỹ năng mềm khác.

3. Từ Y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩ được không?

Theo thông tư sửa đổi trong quy chế đào tạo liên thông Đại học, Cao đẳng của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố vào ngày 18/3/2015 đã chỉ rõ ra những vấn đề liên quan đến việc thi liên thông các ngành nghề thuộc lĩnh vực sức khỏe. 

Cụ thể, những đối tượng đã tốt nghiệp Y sĩ hoặc Y sĩ đa khoa sẽ được phép dự thi liên thông lên đại học các ngành khác nhau như Y đa khoa, Y học cổ truyền hay Y học dự phòng. Những đối tượng đã có bằng trung cấp chuyên nghiệp hoặc cao đẳng y dược và những ngành nghề thuộc lĩnh vực sức khỏe nói chung đều có thể đăng ký thi dự thi liên thông đại học các ngành Y đa khoa, Y tế công cộng, Y học cổ truyền, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Răng hàm mặt… 

Đối với những ngành Bác sĩ đa khoa, Y học cổ truyền và Răng hàm mặt thì các bạn cần phải có thời gian làm việc đúng với chuyên ngành tốt thiểu là 12 tháng kể từ khi bắt đầu ký kết hợp đồng lao động đến thời điểm nộp hồ sơ dự thi liên thông.

y sĩ đa khoa liên thông lên bác sĩTừ Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ được không?

4. Điều kiện Y sĩ đa khoa liên thông lên Bác sĩ 

Về phẩm chất chính trị

Người dự thi tuyển liên thông đại học các ngành y dược phải có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng, đã hoàn thành công việc được giao tại cơ quan, địa phương. Bên cạnh đó có phẩm chất đạo đức tốt, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Những đối tượng đang trong thời gian thi hành kỷ luật từ khiển trách trở lên sẽ không được dự tuyển.

Về trình độ văn hóa

Thí sinh dự tuyển liên thông phải là những người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc văn hoá tương đương.

Về trình độ chuyên môn

Điều kiện của người dự tuyển liên thông đại học ngành Y đa khoa như sau: Người đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng có khả năng học thêm các chương trình đào tạo ở trình độ đại học theo chuyên ngành phù hợp, hoặc theo chuyên ngành khác nếu đáp ứng được các điều kiện của chương trình đào tạo ngành đó. 

Bên cạnh đó, hình thức tuyển sinh hệ liên thông là thi tuyển hoặc xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển với xét tuyển tùy thuộc vào cơ sở giáo dục đại học quyết định theo quy định hiện hành về tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục và đào tạo. Như vậy, sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ đa khoa, thí sinh có thể học thêm các chương trình chuyên sâu ở trình độ Đại học Y để trở thành Bác sĩ đa khoa.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *