Tìm hiểu văn bằng 2 là gì? Những lợi ích khi có văn bằng 2

Hiện nay, có rất nhiều người sau khi học xong chương trình đào tạo chính thức của trường Đại học mình theo đuổi ban đầu đều lựa chọn theo học một chương trình đào tạo thứ hai, ở một ngành nghề thứ hai và hay gọi đó là văn bằng 2. Bạn cũng đang có ý định theo học chương trình đào tạo như vậy, nhưng kiến thức về nó lại ít và luôn thắc mắc văn bằng 2 là gì? Hãy tham khảo bài viết này, để có được lời giải đáp cho thắc mắc đó.

văn bằng 2 là gì?

văn bằng 2 là gì

Văn bằng 2, là việc một người sau khi đã có ít nhất một tấm bằng đại học nhưng vẫn tiếp tục theo học một chương trình đào tạo, ở ngành đào tạo mới và có đủ điều kiện để trường đại học mình theo học công nhận kết quả, cấp bằng cho.

Để theo học văn bằng 2, thì chỉ cần bạn là công Việt Nam, bạn có thể đáp ứng được những yêu cầu cơ bản sau:

Thứ nhất, bạn cần phải có tốt nghiệp đại học (riêng trường Đại học sư phạm Hà Nội thì chỉ cần kết quả 2 năm học đầu tiên điểm số bạn đạt khá trở lên, không thi lại môn nào thì có thể thi văn bằng 2 một ngành học khác).

Thứ hai, bạn cần phải có đầy đủ sức khỏe để tham gia vào quá trình học tập. Bạn đang không nằm trong thời gian thụ án hay là bị truy cứu về trách nhiệm hình sự.

Thứ ba, khi đăng ký học văn bằng 2 bạn cần phải nộp hồ sơ đầy đủ, đúng thời hạn. Hồ sơ của bạn phải đạt với tiêu chuẩn, khi đăng ký theo học ở trường.

Hình thức đào tạo văn bằng 2 sẽ theo 2 hình thức phổ biến là: hệ chính quy và hệ không chính quy.

Trong đó:

  • Hệ chính quy là dành cho những sinh viên, có điều kiện và thời gian theo học tập trung, liên tục ở trường. Thực tế, hình thức học này có thể phù thuộc với những người đi làm, nếu như các bạn có thể sắp xếp thời gian giữa công việc và việc học. Hiện tại, có khá nhiều trường đã tổ chức học buổi tối, để các bạn sinh viên học văn bằng 2 có thể đi học dễ dàng hơn.
  • Hệ không chính quy là dành cho những đối tượng vừa học vừa làm, đăng ký học từ xa và tự học có hướng dẫn. Hình thức này dành cho những người đã đi làm nhưng eo hẹp về thời gian, người đã đi làm và ở xa trường, không thể đến lớp.
  • Chương trình đào tạo khi học văn bằng 2, thì người theo học cũng sẽ phải thực hiện như khi các bạn là sinh viên theo học bằng đại học ban đầu. Có nghĩa là, các bạn phải hoàn thành số lượng tín chỉ, theo đúng yêu cầu trong hệ đào tạo của hệ thống tín chỉ nhà trường. Tùy vào hình thức theo học của các bạn, để đăng ký theo khóa, theo năm và theo học kỳ (nếu các bạn học hệ chính quy sẽ học 24 tháng). Không thi qua môn, các bạn cũng sẽ phải học lại. Các bạn có quyền xin tạm thời thôi học, xin chuyển trường, xin thôi trong thời gian theo học với một lý do chính đáng. Bạn cũng sẽ bị buộc thôi học, nếu điểm tích lũy của bạn dưới 1,8 và thời gian nghỉ học của bạn vượt quá thời gian tối đa được cho phép.

Đó là toàn bộ những gì mà chúng tôi muốn chỉ ra cho bạn đọc nắm được về du học là gì? Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ chỉ ra cho các bạn những lợi ích khi học văn bằng 2, rất hay và thiết thực nhé.

Những lợi ích khi học văn bằng 2

lợi ích của việc học văn bằng 2

Chả phải tự nhiên mà hệ thống giáo dục của nước ta, lại xuất hiện thêm việc học văn bằng 2 cho những người đã có bằng đại học trước đấy, tất cả đều có lý do của nó các bạn ạ. Dưới đây là lợi ích khi bạn học văn bằng 2, các bạn hãy tham khảo để có thêm sự hiểu biết.

Thứ nhất: Ngành đầu tiên bạn theo học, với tấm bằng đại học trên tay nhưng bạn chợt nhận ra nó không phải là niềm đam mê thực sự của mình, bạn đang muốn theo đuổi một ngành học khác. Lúc này, bạn có quyền theo học văn bằng 2, để đáp ứng nguyện vọng và đam mê của mình.

Thứ hai: Khi bạn học văn bằng 2, bạn vẫn có thể vừa đi làm với ngành nghề đầu tiên mình đã theo học, vừa bổ sung thêm cho bản thân lượng kiến thức cho ngành học mới sau này bạn sẽ làm. Việc kết hợp như này, giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong công việc, giao tiếp và khi học xong văn bằng 2, với lượng kiến thức mình có được, các bạn có thể tự tin xin việc vào môi trường mới mà không hề bỡ ngỡ như cảm giá sinh viên mới ra trường đi làm lần đầu.

Thứ ba: Tầm bằng đại học đầu tiên có trong tay, các bạn phải mất 4 năm hay 4,5 năm hoặc là 5 năm để theo học mới có thể tốt nghiệp, có bằng trong tay ra trường đi làm. Nhưng khi học văn bằng, với thời gian đào tạo ngắn chỉ có từ 1,5 đến 2 năm là các bạn đã có thêm cho mình một tấm bằng mới, ngành nghề mới và công việc mới từ tấm bằng đó.

Thứ tư: Các bạn yên tâm, khi theo học văn bằng hai các bạn sẽ không quá mệt mỏi, bận rộn vì công việc và việc học đâu. Bởi hình thức đào tạo cũng như ca học ở đây, được nhà trường sắp xếp vô cùng linh hoạt, các bạn có thể chủ động thu xếp thời gian cho mình.

Thứ năm: Lợi ích cuối cùng mà chúng tôi sẽ chỉ ra, chính là khi học văn bằng 2 các bạn sẽ có thêm cơ hội đa dạng hóa về kỹ năng, kiến thức cũng như đã tự mình nâng cao về cơ hội việc làm cho bản thân.

Kết luận

Qua thông tin bài viết, các bạn đã hiểu văn bằng 2 là gì rồi đúng không? Các bạn chỉ cần hiểu đơn giản, văn bằng 2 là một hình thức học tập ở một ngành mới sau khi bạn đã học xong đại học, có thời gian theo học ngắn hơn nhưng tấm bằng bạn nhận được có giá trị tương đương như tấm bằng đại học đầu tiên của mình. Với những lợi ích của văn bằng 2, nếu bạn đang có ý định theo học, thì đừng chần chừ gì nữa, hãy thu xếp thời gian và theo học các bạn nhé. Bởi có thể công việc hiện tại, tấm bằng hiện tại không giúp bạn thành công, nhưng tấm bằng thứ 2 sẽ là chìa khóa thành công của bạn.

southdakotahomeschool.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *