Học tại chức là gì? Những vấn đề có liên quan đến học tại chức

Học tại chức là gì? Những vấn đề có liên quan đến học tại chức là gì? Các bạn hãy tham khảo nội dung bài viết này của chúng tôi, để có được thông tin giải đáp cho câu hỏi trên cũng như hiểu rõ hơn về học tại chức. Hiện tại, việc học theo hình thức này được rất nhiều người áp dụng, vì vậy dù bạn là ai cũng nên tìm hiểu và biết về nó, để sẽ không có những thắc mắc vô lý khi nghe nhắc đến cụm từ này.

học tại chức là gì?

học tại chức là gì

Học tại chức là loại hình đào tạo, dành cho phần lớn số người theo học ở dạng vừa học, vừa làm với mục đích giúp họ hoàn thiện về kiến thức của chuyên môn hoặc là muốn học thêm sang một ngành khác mà cần thiết cho ngành của mình đang làm. Thường thì học tại chức sẽ được tổ chức học buổi tối, học vào nguyên thời gian nghỉ hè với ngành giáo viên và chương trình học thì giống với đại học chính quy, tấm bằng được cấp là bằng tại chức.

Chương trình đào tạo đại học hoặc là cao đẳng tại chức, được các trường tổ chức xây dựng dựa trên chính cơ sở của chương trình chính quy. Những nội dung mà chương trình tại chức đưa ra, yêu cầu phải đảm bảo về nội dung, kiến thức như đúng với hệ chương trình trùng với trình độ đào tạo.

Theo đó, với những trường đào tạo tại chức, sẽ tổ chức đào tạo sinh viên của mình theo khóa, năm học. Trong đấy, khóa học chính là thời gian để sinh viên sẽ hoàn thành được một chương trình cụ thể và thời gian để hoàn thành được chương trình đào tạo tại chức sẽ dài hơn so với thời gian đào tạo chương trình cùng với trình độ đấy, trong hệ đại học chính quy kéo dài có thể là nửa năm hoặc là một năm.

Căn cứ vào chính khối lượng cụ thể của môn học, mà hiệu trưởng nhà trường đó sẽ có sự phân chia thời gian, lịch học cụ thể theo từng kỳ học và năm học. Nhờ vào đó, những người đi làm có thể thu xếp được thời theo học, hoàn thiện chương trình của mình theo kịp với tiến độ.

Hiện nay, đại học tại chức được khá nhiều người lựa chọn, để đáp ứng nhu cầu cho việc đáp ứng lượng kiến thức, chuyên môn ở một ngành nghề khác phục vụ cho công việc hiện tại. Ngoài ra, nhiều người lựa chọn học tại chức là bởi, họ không thể thu xếp được thời gian theo học liên tục như dạng học văn bằng 2.

Sự khác biệt giữa bằng tại chức và bằng chính quy

bằng tại chức

Như đã nói từ đầu, tuy rằng chương trình đào tạo của học tại chức có giống với cùng với chương trình ở hệ đào tạo của chính quy, nhưng khi học xong và tốt nghiệp thì trên hai tấm bằng sẽ có sự khác biệt. Theo đó, trên bằng tại chức sẽ được ghi thông tin là bằng tốt nghiệp, còn ở bằng chính quy sẽ được ghi rõ là bằng tốt nghiệp đại học.

Nếu như người học tại chức học mới một ngành ngay từ đầu, muốn sử dụng tấm bằng đó để xin việc thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Còn với người đi làm, học tại chức để bổ sung thêm cho công việc hiện tại sẽ rất thuận lợi trong việc hoàn thiện về học vấn của mình.

Đây chính là hai sự khác biệt rõ nét nhất, giữa học tại chức với học chính quy. Tuy rằng, về mặt kiến thức của hai tấm bằng đều như nhau. Nhưng tùy vào hoàn cảnh mà tấm bằng tại chức lúc có lợi, lúc lại không.

Ngoài ra, như chúng ta đã biết ổ mỗi trường đại học khi đào tạo hệ tại chức, sẽ có những quy định về hình thức đào tạo với thời đào tạo riêng. Giá trị về tấm bằng chính quy với tại chức, dù được Bộ nội vụ xác định là tương đương nhau. Tuy nhiên, như đã nói ở trên là tùy thuộc vào đặc thù công việc, nhất là việc thi tuyển công chức thì có nhiều địa phương sẽ phân biệt rõ ràng, giữa hai hình thức đào tạo, để nhận ứng viên.

Ưu điểm của bằng tại chức

Nếu nhìn nhận một cách khách quan, thì khi đem so bằng tại chức với bằng chính quy thì giá trị của bằng tại chức sẽ thấp hơn (suy nghĩ của phần đa người) khi đi xin việc. Tuy nhiên, ưu điểm rõ nét nhất của bằng tại chức lại là phù hợp, dành cho người đi làm và những người không có thời gian để đi học vào ban ngày.

Ưu điểm của bằng tại chức, còn được thể hiện qua việc có rất nhiều người tốt nghiệp vẫn tìm được những công việc tốt, phù hợp với chính yêu cầu từ nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, để thành công thì nó cũng còn phù thuộc vào chính năng lực, chí tiến thủ của người học tại chức.

Kết luận

Như vậy các bạn đã hiểu học tại chức là gì rồi đúng không ạ? Cụm từ này nó quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, nhưng để hiểu rõ về nó thì không phải ai cũng nắm được. Vì thế, mong rằng với thông tin trong bài viết, sẽ giúp bạn đọc có một cái nhìn rõ nét, khách quan nhất về học tại chức. Tùy thuộc vào nhu cầu học vấn của bản thân, công việc hiện tại để các bạn có thể xác định được mình có nên học hay không.

southdakotahomeschool.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *