Tìm hiểu về các tổ hợp xét tuyển và mã ngành Dược

Ngành Dược là một ngành học được nhiều thí sinh lựa chọn đăng ký xét tuyển bởi ngành này có cơ hội việc làm cao và không lo thất nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin về mã ngành Dược học và những vấn đề cần nắm rõ trong phương thức xét tuyển của ngành học này.

1. Ngành Dược học là gì?

Ngành Dược học là một môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính bao gồm: mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Tại các trường đại học, cao đẳng, ngành Dược là một ngành học liên quan đến thuốc hay dược liệu. 

Ngành học này đào tạo ra những Dược sĩ và có thời gian đào tạo hệ đại học kéo dài từ 5 đến 6 năm. Trong thời gian học tập, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức khoa học cơ bản về dược học cơ sở, cùng những kỹ năng chuyên môn cơ bản để tư vấn sử dụng thuốc cho người bệnh an toàn và hiệu quả. Cùng các kiến thức trong sản xuất, phân phối dược phẩm hay thực phẩm chức năng, kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.

mã ngành dượcTìm hiểu về các tổ hợp xét tuyển và mã ngành Dược

Xem thêm: Thông tin tuyển sinh trường Cao đẳng Dược TPHCM xét học bạ THPT năm 2020.

2. Mã ngành Dược học là gì?

Mã ngành Dược học như sau:

  • Mã ngành Dược học hệ đại học: 7720201
  • Mã ngành Dược sĩ cao đẳng: 6720201

Mỗi trường đại học, cao đẳng có các mã ngành, mã trường riêng do trường quy định để nhập dữ liệu hồ sơ vào máy tính, giúp công việc lưu trữ và kiểm tra một thuận tiện hơn. Vì vậy, khi làm thủ tục, hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, thí sinh cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin để điền chính xác tên trường, tên ngành, mã trường, mã ngành y dược.

Đặc biệt, việc ghi chính xác mã ngành Dược là điều vô cùng quan trọng, nếu ghi sai, dữ liệu máy tính có thể sẽ nhập thành ngành khác và rất khó khăn để chỉnh sửa lại. Để đảm bảo chính xác, thí sinh nên xem mã ngành, mã trường trong quyển Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng phát hành trước mỗi kỳ tuyển sinh hoặc tìm hiểu thông tin trên website của trường mình định đăng ký nguyện vọng. 

3. Mã tổ hợp môn xét tuyển cao đẳng Dược

Trước đây, ngành Dược nói riêng và các ngành y dược nói chung đều xét tuyển 3 môn của khối B đó là Toán – Hóa – Sinh. Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào đã có nhiều đổi mới trong phương thức tuyển sinh, trong đó có việc mở rộng các khối thi thành nhiều tổ hợp môn xét tuyển. Cụ thể, ngành Dược xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)
  • D07 (Toán, Hóa, Tiếng Anh)

Dựa vào những tổ hợp môn này, các trường sẽ xét tuyển điểm các môn thi của thí sinh từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Tùy theo đề án tuyển sinh của từng trường mà áp dụng các phương thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia hay xét học bạ THPT. Trong đó, xét tuyển dựa vào điểm thi THPT Quốc gia được hầu hết các trường áp dụng.

mã ngành dượcTìm hiểu về các tổ hợp xét tuyển và mã ngành Dược

4. Mức điểm chuẩn của ngành Dược học

Các ngành thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe luôn có mức điểm chuẩn khá cao bởi đó là những ngành đào tạo trọng điểm. Chính vì vậy, các trường đại học, cao đẳng y dược luôn kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào và đầu ra đối với mỗi sinh viên. Ở những trường top đầu, điểm chuẩn các ngành Dược dao động trong khoảng 24 – 27 điểm. Còn đối với những trường top dưới, điểm chuẩn nằm trong khoảng 18 – 22 điểm.

So với hệ đại học, điều kiện xét tuyển của các trường cao đẳng có phần gợi mở hơn. Điểm chuẩn vào các ngành Dược hệ cao đẳng thường dao động trong khoảng 13 – 15 điểm, tùy theo từng trường. Đây là mức điểm chuẩn phù hợp với nhiều đối tượng thí sinh. 

Thông thường, các trường cao đẳng y dược sẽ áp dụng xét tuyển theo 2 phương thức đó là xét theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc điểm trung bình các môn năm lớp 12 trong học bạ. Với hình thức xét tuyển học bạ THPT, thí sinh có cơ hội rất cao trúng tuyển cao mà không phải trải qua các kỳ thi áp lực và căng thẳng.

Ngoài ra, hiện nay, hầu hết các trường cao đẳng y dược đều bỏ áp dụng điểm chuẩn. Thay vào đó, trường sẽ xét tuyển thẳng đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có đủ điều kiện sức khỏe để theo học tại trường. Cụ thể, thí sinh cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, BTVH hay trình độ tương đương.
  • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Thí sinh có sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn.

Điều này đã giúp thí sinh giảm áp lực thi cử cũng như tạo điều kiện học tập rộng mở đến nhiều thí sinh theo đuổi đam mê với ngành y dược. Tuy nhiên, khi đã quyết định theo học này thì đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì, nhẫn nại bởi đây là nghề nghiệp đòi hỏi tính chính xác cao. Việc nhầm lẫn là điều cấm kỵ trong nghề y dược, vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây nguy hiểm cho người bệnh, dẫn tới hậu quả khó lường.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ngành Dược mà các thí sinh cần nắm rõ trước khi đăng ký xét tuyển. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các sĩ tử có cơ sở thông tin để lựa chọn ngành học phù hợp.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *