Hậu vệ là gì? Hậu vệ chia thành bao nhiêu vị trí khi thi đấu?

Xem bóng đá, chắc hẳn bạn sẽ nghe nhắc tới hậu vệ khá nhiều. Vậy hậu vệ là gì? Khi thi đấu được chia thành bao nhiêu vị trí? Để có lời giải đáp, tham khảo ngay nội dung bài viết.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là một vị trí trong bóng đá, khi ra sân thi đấu sẽ đứng bên dưới hàng tiền vệ và trước thủ môn. Trong tiếng Anh, hậu vệ được gọi là Defender, viết tắt DF. Khi thi đấu nhiệm vụ của hậu vệ là thực hiện phòng ngự, đánh chặn những đường bóng tấn công của đối phương để không tạo ra sơ hở cho tiền đạo đội bạn có thể đưa bóng làm nguy hại tới khung thành đội nhà.

Nếu một đội bóng có hàng công tốt, hàng thủ kém thì sẽ rơi vào tình trạng “công làm thủ phá”. Bởi thế, việc chọn ra những hậu vệ tốt, chất lượng nhất khi thi đấu là việc mà đội bóng phải quan tâm và thực hiện. Một cầu thủ muốn chơi ở vị trí này phải đáp ứng được yêu cầu về thể lực, kỹ năng chơi bóng, khả năng đọc tình huống và dứt khoát trong mọi tình huống phòng ngự của mình.

Các vị trí của hậu vệ

Như nhiều vị trí khác trong bóng đá, hậu vệ được chia nhỏ thành nhiều vị trí khác nhau. Sau đây Mì Tôm TV sẽ liệt kê ra tên gọi, nhiệm vụ của từng vị trí cho bạn đọc nắm rõ.

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm còn có tên gọi khác là trung vệ, tên tiếng Anh là Center Back và được viết tắt CB. Nhiệm vụ chính của một trung vệ phải ngăn cản không cho cầu thủ đối phương đưa bóng vào vòng cấm, thực hiện ghi bàn. Các trung vệ sẽ chơi ở giữa của hàng hậu vệ, trong mỗi trận đấu thường các huấn luyện viên sẽ bố chí hai trung vệ đứng chắn ngay trước thủ môn. Trung vệ thường sẽ là những cầu thủ có thân hình cao to, khả năng đánh đầu và xoạc bóng tốt. Để chơi tốt, trung vệ phải có khả năng đọc tình huống tốt, đánh chặn bóng của đối phương từ khu vực giữa sân.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét có tên tiếng Anh là Sweeper, được viết tắt SW. Hậu vệ quét một trung vệ hoạt động linh hoạt, nhiệm vụ chính của họ sẽ “quét” bay bóng của đối phương, nếu như họ đã vượt qua được hàng phòng ngự của đội mình. Đối với những hậu vệ quét, vị trí hoạt động của họ rộng hơn và chủ yếu sẽ thực hiện nhiệm vụ kèm cặp chặt lấy tiền đạo của đối phương. Vì thế, vị trí này người ta hay ví như một Libero trong môn bóng chuyền. Một hậu vệ quét muốn chơi tốt, yếu tố quan trọng là khả năng đọc trận đấu còn tốt hơn cả trung vệ.

Ngoài ra, hậu vệ quét cũng cần thường xuyên tạo ra những đường bóng chuyền phản công lên cho đồng đội ở phía trên, nên yêu cầu người chơi vị trí này cần phải khống chế bóng cũng như chuyền bóng tốt hơn trung vệ. Yêu cầu với hậu vệ quét khá khắt khe, cầu thủ chơi tốt vị trí này khi cần thiết sẽ được huấn luyện viên đôn lên đá như một tiền vệ.

Hậu vệ biên

Hậu vệ biên có tên tiếng Anh là Full Back/Right Back/Left Back, viết tắt FB/RB/LB. Với những hậu vệ biên, họ sẽ đứng ở nhiều vị trí phòng thủ khác nhau ở trong phần sân nhà. Nhiệm vụ chính của một hậu vệ biên là ngăn cản việc cầu thủ của đối phương thực hiện những đường chuyền bóng dọc biên, tạt bóng vào trong vùng cấm địa của đội mình. Khi phòng thủ, hậu vệ biên cũng phải kèm cặp các tiền đạo của đối phương, không cho họ có thể tham gia tấn công.

Trong trường hợp đội mình có bóng ở cánh, hậu vệ biên cũng phải tham gia vào tấn công. Thông thường các hậu vệ biên sẽ thực hiện tạt bóng từ hai cánh vào trung tâm cho đồng đội nhận đường chuyền, khống chế bóng và ghi bàn. Đối với một hậu vệ biên, muốn chơi tốt cần phải nhanh nhẹn để chuỗi bóng, thể lực tốt để lên công về thủ nhịp nhàng ở cánh của mình.  Hậu vệ biên sẽ chơi vai trò cầu thủ chạy cánh như một tiền vệ, tiền đạo.

Hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ tấn công có tên tiếng Anh là Wingback/Right Wingback/Left Wingback, được viết tắt WB/RWB/LWB. Đây là vị trí hậu vệ tự do, nhiệm vụ của họ sẽ thực hiện yếu tố tấn công. Thông thường, hậu vệ biên tấn công sẽ  xuất hiện trong sơ đồ đội hình 3-5-2, một hậu vệ biên chơi như một tiền vệ. Còn trong sơ đồ 5-3-2, họ sẽ thể hiện chức năng của một hậu vệ thực thụ.

Đối với một hậu vệ tấn công, yêu cầu họ phải có thể lực, thể hình tốt. Họ có thể tấn công, thực hiện tạt bóng cũng như phòng thủ khi tiền đạo đối phương chạy dọc theo hành lang cánh. Đối với hậu vệ tấn công, cầu thủ cần có tính mạo hiểm hơn là một hậu vệ biên và trở nên năng động hơn nếu như trong đội hình ra sân không có tiền vệ cánh.

Kết luận

Đó thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ về hậu vệ là gì, nhiệm vụ của từng vị trí hậu vệ khi ra sân thi đấu. Để biết thêm nhiều tin tức về bóng đá, kết quả soi keo bong da hom nay các bạn hãy truy cập vào web Mitom TV của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *