Cách học thuộc văn nhanh dành riêng cho người lười

Nắm được bí kíp cách học thuộc văn nhanh như thế này các bạn không còn cảm giác sợ hãi trước sự văn hay giờ làm bài kiểm tra nữa. Biết đâu bạn lại trở thành con “nghiện”, yêu lại văn từ đầu.

Trong một lần đi ghé thăm trường Trung học phổ thông, nhà thơ Tố hữu từng nói “văn học là một niềm vui sướng lớn”. Quả thực văn học giúp bồi dưỡng tâm hồn của con người, dậy chúng ta biết yêu cái đẹp và tránh xa cái xấu hướng tới “chân, thiện,mỹ”.

Tuy nhiên, môn học này được coi là cực hình đối với một số bạn, nhất là những bạn thiên về khối A. Trong tình huống này các bạn thường trốn tránh hoặc cố học nhưng không thể nhồi nhét được những con chữ vào đầu. Vậy thì làm thế nào để tìm được cảm giác hứng thú với môn học này. Bởi vì dù ghét thế nào thì các bạn cũng phải học cho qua môn, đủ điều kiện được lên lớp và đặc biệt là kỳ thi học kỳ, thi THPT bắt buộc có môn ngữ văn.

Cách học thuộc văn nhanh dành cho người lười

Tiết lộ bí quyết học thuộc văn nhanh chóng

Hiểu được tâm lý của các bạn nên hsouthdakotahomeschool đã phỏng vấn những thủ khoa đầu vào khối C, những bạn học sinh giỏi văn của quốc gia để xem những thí sinh ấy có cách học thuộc văn nhanh là gì và sau đây là đáp án.

1. Dùng bút nhớ gạch những ý chính

Không cần tính chính xác như trong toán học văn học chỉ cần nhớ ý chính là chúng ta có thể phân tích và viết thành một đoạn văn dài theo nội dung hoàn chỉnh. Vì vậy, bạn không thể nào học thuộc lòng một cách máy móc từng dấu chấm, mà chỉ cần học thuộc một câu thậm chí là một cụm từ, một từ trong đoạn văn đó và điều quan trọng là phải hiểu được chính xác ý nghĩa của đoạn văn đó là gì để tránh lạc đề khi chúng ta phân tích về một vấn đề ấy.

Vì thế khi đọc tác phẩm văn học hay đọc những cuốn sách bình giảng, sách để học tốt hay bất kỳ một cuốn sách tham khảo nào các bạn có thể dùng bút nhớ để bôi đậm những từ khóa quan trọng nhất. Sau khi bôi đậm các bạn có thể tự mường tượng lại trong đầu một lần nữa coi như để một lần não được ghi nhớ những ký tự ấy vào đầu.

2. Nên học thuộc văn vào buổi sáng

Không phải ngẫu nhiên mà các thầy cô giáo đều khuyên chúng ta nên dậy sớm để học thuộc một kiến thức nào đó nhất là với một môn học nhiều chữ như ngữ văn theo khoa học sau một buổi đêm não được nghỉ ngơi tái tạo lại chút nắng thì sáng sớm là thời điểm thích hợp nhất để có thể tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh nhất do đó thay vì thức khuya bạn hãy đi ngủ sớm hơn ta đặt báo thức để sáng mai dậy sớm.

Cách học thuộc văn nhanh chóng mà đơn giản

Trong xã hội hiện đại, dẫu biết rằng việc thức khuya đối với các bạn trẻ dễ dàng hơn việc dậy sớm. Tuy nhiên, bất kỳ một thói quen nào cũng đều có thể hình thành sau 21 ngày. Việc bạn cần là hình thành một thói quen tốt để sau này thậm chí không cần cài báo thức thì bạn vẫn có thể tự tin dậy vào đúng giờ đó.

3. Không gian học tập yên tĩnh tránh ồn ào

Tập trung là nguyên tắc hàng đầu trong bất kỳ một công việc nào. Cách học thuộc văn nhanh cũng thế. Bạn cần chuẩn bị một không gian thật yên tĩnh, tránh xa những ồn ào của người lớn hoặc trẻ con và thực sự nghĩ về vấn đề đó thì mới có thể nhanh chóng thuộc lòng được. Đó có thể là phòng riêng, ban công kèm cây xanh thì càng tuyệt vời.

5. Liên hệ với thực tế để nhớ lâu và sâu sắc hơn

Văn học thường phản Ảnh hiện thực của cuộc sống hay nói cách khác là tái hiện cuộc sống hiện thực thông qua những tác phẩm văn học. Do đó, bạn có thể vừa học vừa liên hệ đến thực trạng của xã hội hiện nay thông qua những bài báo những chương trình truyền hình thực tế để học thuộc nhanh hơn.

Mặt khác, khi làm bài kiểm tra phần viết văn nếu biết vận dụng liên hệ thực tiễn vào bài thi của mình thì chắc chắn bài viết đấy sẽ được đánh giá cao hơn và được điểm cao hơn so với bài bình thường. Vì vậy, bạn đừng xem nhẹ việc theo dõi những chương trình thời sự 19.00 cùng bố mẹ vào mỗi tối.

6. Kết hợp đọc và viết nhiều lên

Cách học thuộc văn nhanh không thấy không đọc nhiều viết nhiều dù bạn không có trí nhớ siêu sao thì thông qua việc luyện tập nhiều lần bạn chắc chắn sẽ thuộc vào thuốc lâu hơn nữa hãy nhớ câu nói
Điều quan trọng là chưa vội tay dài màu sớm bỏ cuộc hãy kiên trì lạc quan và tin tưởng vào chính mình có niềm tin thì chắc chắn bạn và vũ trụ sẽ giúp bạn đạt được điều mà mình muốn

7. Học theo nhóm

Một trong những cách giúp bạn có thể nhớ lâu và đỡ bị nhàm chán đó là rủ bạn bè cùng học. Theo đó, cứ mỗi một chủ đề thì cả ba cùng học và cùng kiểm tra cho nhau, cùng nhắc nhở nhau thậm chí là ra một cái kèo ai học thuộc nhanh hơn sẽ được một phần thưởng nào đó nhỏ nhỏ để động viên về tinh thần thì chắc chắn các bạn sẽ có động lực và muốn khẳng định bản thân mình là nhất nên sẽ cố gắng để ghi nhớ một cách nhanh nhất

Trên đây là những cách học thuộc văn nhanh mà các học sinh giỏi thường hay áp dụng. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những mẹo bổ ích cho các bạn, nhất là những bạn đang chưa tìm thấy niềm vui chưa tìm thấy đam mê với môn ngữ văn. Hãy tìm ra một phương pháp học phù hợp nhất với mình và kiên trì theo đuổi nó tới cùng thì chắc chắn bạn sẽ nhàn hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *