Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc mẹ nên biết để dạy bé

Với những cách học bảng cửu chương nhanh thuộc được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bé tiểu học nhanh chóng ghi nhớ để áp dụng vào tính toán một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể tham khảo để việc dạy con trở nên nhẹ nhàng hơn.

I. Bảng cửu chương là gì?

Cửu chương tức là chín chương, bảng cửu chương tức là bảng kết quả của các phép nhân trong dãy số tự nhiên từ một đến chín. Từ phép nhân chúng ta có thể suy ra phép chia.

Cách học bảng cửu chương đơn giản mà hiệu quả là mua vở có bìa như này

Học thuộc bảng cửu chương là điều bắt buộc đối với mỗi học sinh lớp hai. Đây là những phép tính nhân tự nhiên và cơ bản nhất kết quả là những con số cố định không thể thay đổi.

II. Những phương pháp dạy trẻ học thuộc bảng Cửu chương đơn giản

1. Học từ dễ đến khó

Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc nhất là học cái dễ trước. Ngay từ thời đi học chúng ta đã được thầy cô giáo khuyên trước khi đi làm bài thi là “câu nào khó làm sau câu nào dễ làm trước”.

Tương tự, khi học bất cứ một thứ gì cũng vậy “cái gì dễ học trước cái gì khó thì học sau”. Có như vậy thì các bạn mới không bị chán nản. Một khi các bạn đã vượt qua được cái dễ đó thì sẽ tạo được một thói quen tốt, nhất định các bạn sẽ tìm cách để có thể ghi nhớ được những thứ khó hơn.

Trong bảng cửu chương thì bảng cửu chương 1,5,2 thừờng là dễ nhất. Bởi vì số nào nhân với một cũng bằng chính với số đó; còn bảng cửu chương năm thì có vần rất dễ nhớ; bảng Cửu chương hai thì chỉ cần thêm 2 vào kết quả trước thì sẽ được kết quả sau. Sau khi cho bé làm quen và ghi nhớ những bảng cửu chương này thì bắt đầu cho học những bạn khó hơn như 4,6,8,3.

2. Đọc và ghi chép đi lại nhiều lần

Đọc và ghi chép nhiều lần tuy là cách thủ công nhưng là cái cơ bản nhất để bộ não có thể ghi nhớ bất cứ một thông tin nào đó. Khi dạy con học bảng cửu chương cũng vậy, các mẹ cần cho bọn trẻ phải đọc đi đọc lại nhiều lần có thể là trong vô thức không phải cố nhớ nhưng cứ đọc lại nhiều lần chắc chắn sẽ đọng lại.

Hãy bắt bọn trẻ luyện tập càng nhiều càng tốt

Bên cạnh việc đọc thì có thể cho bé kết hợp với viết bởi một lần viết thậm chí bằng 10 lần đọc. Bởi vậy cách học thuộc bảng cửu chương đơn giản mà hiệu quả nhất là phải luyện tập thực hành rất nhiều lần. Ngoài ra, bạn có thể dạy trẻ luyện tập bất kỳ nơi nào khi trên đường đi học, trên đường đi chợ, trên đường đi công viên hay cả lúc tắm cũng có thể thường xuyên nhắc lại và đố con.

3. Học bảng cửu chương thông qua bài hát

“Học mà chơi chơi mà học” là phương châm dạy con hàng đầu của những bà mẹ hiện đại. Bởi vì hai tuổi đang là độ tuổi ăn tuổi chơi các bạn không ý thức được việc học. Do đó nếu cứ bắt ép hoặc không có hứng thú thì sẽ khó tạo ra kết quả. Thay vào đó, cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc hãy lồng ghép các bài hát để các bé bị lầm tưởng là mình đang tập hát chứ không phải đang học bài.

Như vậy một cách tự nhiên các bạn sẽ nhớ được hết những thứ mà sách vở truyền đạt. Cụ thể các bạn có thể tìm kiếm lời bài hát của nhạc sĩ Song Thy Với bảng bốn có bài “đàn gà của em”, bảng hai có bài “những con số tung tăng”, bảng bảy có bài “ô kìa anh bẩy”; bảng năm có bài “trò chơi trốn tìm” với giai điệu hết sức vui nhộn và thú vị.

4. Áp dụng các mẹo hoán đổi để học thuộc bảng cửu chương nhanh chóng

Áp dụng tính chất giao hoán của phép nhân tức là A nhân B sẽ bằng B nhân A để dạy trẻ học thuộc bảng cửu chương nhanh chóng và đơn giản. Bởi lẽ suy cho cùng trong chín bảng cửu chương thì nhiều lần ta cần vận dụng tính chất này của phép nhân.

Ví dụ một nhân hai sẽ bằng hai nhân một, ba nhân hai sẽ bằng hai nhân ba, bốn nhân năm sẽ bằng năm nhân bốn, sau nhân bảy sẽ bằng bảy nhân sáu, tám nhân chín sẽ bằng chín nhân tám. Tương tự như vậy, khi học đến bảng nào thì chúng ta hãy để cho trẻ mường tượng lại xem số đó có thể hoán đổi cho số nào Rồi các bạn sẽ tìm thấy đáp án.

5. Sử dụng bảng Pythagoras

Theo southdakotahomeschool được biết khoảng năm 500 trước công nguyên một nhà triết học Hy Lạp đã phát hiện ra bằng cửu chương này và được áp dụng rộng rãi vào cách học bảng cửu chương của người Nhật Bản, Hoa Kỳ và Na Uy. Các mẹ chỉ cần ghi số thứ tự từ một đến chín theo hàng ngang rồi số thứ tự từ một đến chín theo hàng dọc sau đó lần lượt nhân chéo để viết ra kết quả của những ô và dòng tiếp theo cho đến hết.

Học bảng cửu chương nhanh nhờ quy luật chéo của bảng tính này

Nhìn vào bảng này trẻ con sẽ không thấy được những dấu nhân rườm ra mà chỉ thấy những con số và quy luật chéo từ đó có thể ghi nhớ bằng cửu chương một cách tự nhiên. Với bảng tính này các bé còn phát hiện ra những quy luật tính toán chứ không đơn thuần là việc học thuộc một cách máy móc nhờ vào việc dóng hàng ngang hàng dọc khi làm phép nhân.

Trên đây là tổng hợp một số cách học bảng cửu chương nhanh đơn giản dễ dàng mà các mẹ có thể áp dụng trong việc dạy bọn trẻ học môn toán đây là môn đòi hỏi sự tư duy nên ngay từ khi còn bé hãy rèn cho chúng có khả năng đó để sau này có thể làm những phép tính phức tạp, những bài toán khó nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *