Bóng đá Futsal là gì? Cách chơi bóng đá Futsal như thế nào?

Có rất nhiều câu hỏi đặt ra về hình thức và luật thi đấu của bóng đá Futsal như thế nào. TrucTiepBongDa TV muốn gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết về Bóng đá Futsal là gì? qua viết dưới đây. Các độc giả hãy đón đọc nhé.

Định nghĩa về bóng đá Futsal

Futsal chính là tiếng nước ngoài, nó được hiểu là bộ môn Bóng đá trong nhà. Đây được xem là một dạng của bóng đá sân nhỏ và loại hình bóng đá này được diễn ra bên trong nhà thi đấu. Futsal được bắt nguồn từ tiếng Tây Ban Nha “futbol sala/de salón” và tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão”, khi dịch ra nó đều có nghĩa là “bóng đá trong nhà”.

Bóng đá Futsal là gì? 

Từ khá sớm bộ môn này đã có mặt trên bản đồ thế giới. Futsal được yêu thích và phát triển bởi khu vực Mỹ La tinh, về sau này nó đã lan tỏa và phát triển lên toàn thế giới. Trong khoảng những năm đầu thập niên 30 của thế kỷ 20, người được coi là đã sáng tạo ra trò chơi dành cho 5 người mỗi đội đó chính là Juan Carlos Ceriani và với thể loại này chúng ta có thể tổ chức chơi trong nhà hoặc ngoài trời đều được. Cũng vào khoảng thời gian đó, ở São Paulo, Brazil đã phát triển một loại bóng đá tương tự chơi trên sân bóng rổ.

Vào những năm 50-60 của thế kỷ 20, Futsal bắt đầu được chính thức công nhận. Năm 1958, Liên đoàn bóng đá Brazil lúc này đã đặt ra luật lệ chính thức đầu tiên cho futebol de salão.

Năm 1971 thành lập ra Liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới và nó độc lập với FIFA. Tuy bộ môn futsal cả 2 cùng quản lý những những giải đấu lại riêng biệt. Về sau khi thành lập ra Hiệp hội bóng đá trong nhà thế giới (AMF) đã có thêm giải World Cup và nó độc lập với FIFA.

Về cách chơi bóng đá Futsal cơ bản

Khác với cách chơi bóng đá 11 người, ở đây bóng đá trong nhà trên sân người ta chỉ sử dụng 5 cầu thủ cụ thể gồm: 4 cầu thủ thi đấu tùy ý để ghi bàn và 1 thủ môn. Vì thế, so với lối chơi bóng đá 11 người thì khoảng trống cho các cầu thủ ở đây là rất lớn và môn Futsal sẽ thi đấu với tốc độ cao hơn rất nhiều.

Theo quy định luật bóng đá Futsal, để phân biệt với trọng tài và các cầu thủ khác trong đội thì thủ môn được phép mặc quần dài và bộ đồ có màu khác. Họ có thể dùng hoặc không dùng găng tay. Trong bóng đá 11 người, số lượng thủ môn không dùng găng ngày càng ít đi thậm chí là không có. Trong khi đó, vẫn còn nhiều thủ môn của môn Futsal không dùng đến găng để bắt bóng.

Sẽ có nhiều những cú sút rất mạnh của đối phương mà thủ môn Futsal thường phải đối mặt. Mặc dù vậy, nhiều người sẽ không dùng găng mà ưu tiên phản xạ và phá bóng cả bằng chân, bởi họ cho rằng làm thế sẽ mất đi cảm giác tự nhiên với trái bóng.

Cách chơi bóng đá Futsal như thế nào?

Mỗi đội được thay thế tối đa về số lượng các cầu thủ là bảy và không giới hạn với số lần thay. Trận đấu sẽ kết thúc nếu một trong hai đội bóng có ít hơn 3 cầu thủ trong đội hình thi đấu.

Điều đáng chú ý của môn Futsal là chỉ được phép một trọng tài chính điều khiển trận đấu. Trường hợp nếu xét thấy có các tác động hoặc can thiệp từ ngoài sân đấu thì đây là người duy nhất có quyền cho dừng trận đấu. Vị trọng tài này sẽ chỉ di chuyển ngoài sân mà không vào trong sân do bởi sân đấu có kích thước khá hẹp nên việc di chuyển không cần nhiều. Kích thước sân tiêu chuẩn khi tổ chức các trận đấu quốc tế đó là chiều rộng từ 20-25m và chiều dài từ 38-42m.

Futsal có cách tính lỗi cũng rất khác, khi mà trận đấu đang diễn ra với tốc độ rất cao và có rất ít tình huống xoạc bóng diễn ra trong futsal. Trong trận đấu sẽ có cả lỗi lỗi gián tiếp và trực tiếp.

Điểm qua về thành tích của Futsal Việt Nam

Nếu thường xuyên xem bóng đá trực tiếp sẽ thấy Việt Nam chúng ta không được đánh giá quá cao trong bộ môn Futsal này. Mặc dù chỉ đứng sau Thái Lan và được coi là đội bóng mạnh xếp thứ 2 Đông Nam Á. Nhưng khi chúng ta đối đầu thì sức mạnh của Thái Lan quá lớn để rồi họ thường xuyên thắng đậm. Chính vì vậy mà tại các giải đấu Đông Nam Á Thái Lan đều là đội thống trị.

Vào năm 2017, Futsal Việt Nam từng tham dự World Cup một lần, đây là giải World Cup do FIFA tổ chức. Futsal Việt Nam lúc đó đã vượt qua được vòng bảng và lọt đến vòng 1/8. Đây chính là thành tích tốt nhất mà Futsal Việt Nam chúng ta từng có. Một thành tích đáng nể ở cấp độ câu lạc bộ đó là Thái Sơn Nam đã từng giành được giải Á quân châu Á.

Trên đây là những nội dung chi tiết mà cách chuyên gia tại Truc Tiep Bong Da TV muốn chia sẻ giúp cho các bạn hiểu được bóng đá Futsal là gì. Hy vọng qua bài viết bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hay về bộ môn thể thao trong nhà này. Đừng quên thường xuyên theo dõi bài viết của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về bóng đá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *